Hướng dẫn thi công vải địa kỹ thuật chi tiết, hiệu quả nhất

Thi công vải địa kỹ thuật Ngọc phát

Vải địa kỹ thuật ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhằm củng cố, gia tăng độ bền và nâng cao khả năng thoát nước của đất. Tuy nhiên, để có được các công dụng tuyệt vời trên đòi hỏi quá trình thi công vải địa kỹ thuật phải đúng cách. Vậy phương pháp thi công như thế nào đạt hiệu quả nhất?

thi công vải địa kỹ thuật không dệt
Thi công vải địa kỹ thuật không dệt

Tiến trình thi công vải địa kỹ thuật

Tiến trình thi công vải địa kỹ thuật được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng trải vải

Công tác chuẩn bị mặt bằng để trải vải là bước vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thực hiện sau này. Do đó, bạn không được bỏ hay làm đại khái, qua loa bước này.

 • Phát quang, dọn sạch bụi rậm, dãy cỏ trong phạm vi thi công.
 • Dọn sạch các vật liệu cứng, sắc, nhọn để tránh đâm thủng vải địa.
 • Bóc lớp hữu cơ và các lớp vật liệu khác.
 • Gốc cây phải đào sâu 0.6m dưới mặt đất.
 • San đều, phẳng mặt bằng, không để địa hình trải vải gồ ghề, mấp mô.
 • Nếu mặt bằng thi công ướt, cần bơm, hút nước khô nền.
 • Xác định lại tim, cắm cọc định vị phạm vi rải vải địa kỹ thuật.

Bước 2: Tiến hành trải vải

Tiến hành trải may vải địa kỹ thuật
Tiến hành trải may vải địa kỹ thuật

Tùy thuộc vào sức chịu lực của đất ở khu vực thi công mà thực hiện rải vải phù hợp. Lớp vải nọ sẽ được tiếp nối lớp vải kia theo một khoảng phủ bì.

 • Nếu dùng vải để phân cách, rải vải địa kỹ thuật phải theo chiều cuộn và cùng hướng di chuyển của các thiết bị thi công.
 • Nếu dùng vải vào mục đích gia cường, vải địa kỹ thuật cần được rải theo chiều cuộn của vải và có hướng thẳng góc với tim đường.

Khi trải, các nếp nhăn, nếp gấp cần phải được kéo thẳng. Nếu dùng bao cát hoặc ghim sắt để cố định các mép vải thì cần đảm bảo các tấm vải không bị nhăn hoặc dịch chuyển, xô lệch.

Bước 3: Kiểm tra công tác trải vải

Sau khi trải vải xong, trước khi tiến hành đắp đất cần phải kiểm tra, nghiệm thu công tác này. Nếu vải bị hư hỏng, tùy theo sự chấp thuận của tư vấn giám sát mà có biện pháp xử lý phù hợp.

 • Một là sửa chữa bằng cách thay thế.
 • Hai là trải thêm một lớp vải địa kỹ thuật khác lên trên chỗ bị hư hỏng với chiều rộng phủ ra ngoài phạm vi hư hỏng không nhỏ hơn chiều rộng chồng mí.

Bước 4: Đổ đất

Đổ đất lên vải địa kỹ thuật
Đổ đất lên vải địa kỹ thuật

Bước cuối cùng trong quy trình thi công vải địa kỹ thuật chính là khâu trải đất. Nếu trong đồ án thiết kế không quy định cụ thể thì thời gian tối đa kể từ khi trải vải cho tới lúc phủ kín mặt vải không được vượt quá 7 ngày. Điều này sẽ giúp việc trải vải đạt được hiệu quả cao nhất. Hơn nữa, thiết bị thi công không được phép đi lại trực tiếp lên trên bề mặt vải.

Lớp đắp đất đầu tiên trên mặt vải nên có chiều dày không được lớn hơn 300mm. Đồng thời, thiết bị thi công cần phải lựa chọn có trọng lượng phù hợp với điều kiện của đất nền, đảm bảo vệt hằn bánh xe trên lớp đắp đất đầu tiên không vượt quá 75mm nhằm giảm thiểu sự xáo động, phá hoại nền đất bên dưới.

Ngoài ra, lớp đắp đất đầu tiên này còn phải được đầm sơ bộ bằng bánh xích của máy ủi. Rồi đầm bằng lu rung cho tới khi đạt được hệ số đầm chặt theo yêu cầu. Thông thường, hệ số đầm chặt cho lớp đầm đầu tiên này sẽ lấy nhỏ hơn so với hệ số đầm chặt ở các lớp bên trên khoảng 5%.

Một số điều cần lưu ý trong thi công vải địa kỹ thuật

Các cuộn vai đia ky thuat có kích thước giới hạn. Trong khi mặt bằng công trình thi công thường có diện tích rất lớn nên để đảm bảo thi công hiệu quả phải nối các tấm vải địa lại với nhau là điều cần thiết. Tuy nhiên, tùy điều kiện thực tế tại công trình mà các tấm vải địa kỹ thuật được nối may hoặc nối chồng mí với nhau.

kỹ thuật may nối vải địa kỹ thuật
kỹ thuật may nối vải địa kỹ thuật

Nguyên tắc nối

Nếu nối chồng mí, phải sử dụng máy khâu chuyên dụng và tuân thủ theo các nguyên tắc kỹ thuật sau:

 • Chiều rộng mối nối chồng không nên vượt quá 500mm.
 • Đường gập nối có đường viền từ 100mm trở lên.
 • Đường khâu cách biên khoảng từ 5 đến 15cm.
 • Khoảng cách giữa các mũi chỉ dao động từ 7 đến 10cm.

Còn nếu nối may thì:

 • May bằng chỉ làm từ sợi hóa học như sợi PP, sợi PE,…
 • Cường độ kéo mối nối may không được nhỏ hơn 50% cường độ kéo vải.
 • Khoảng cách từ mép vải đến đường may ngoài cùng không được nhỏ hơn 25mm. Nếu đường may đôi thì khoảng cách giữa 2 đường may phải từ 5mm trở lên.
 • Đường may nằm ở mặt trên để thuận tiện cho công việc quan sát và kiểm tra chất lượng đường may sau khi trải vải. Khoảng cách giữa các mũi may trong khoảng từ 7 đến 10 mm.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn nắm được quy trình thi công vải địa kỹ thuật. Hy vọng qua đó, bạn có được kiến thức bổ ích, giúp quá trình thực hiện đạt hiệu quả nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn đặt mua vải địa chất lượng với mức giá phải chăng thì bạn hãy liên hệ với Ngọc Phát theo số hotline: 0989 686 661 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989686661