Tiêu chí phân biệt chất lượng vải địa

vải địa kỹ thuật GET

Vải địa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Loại vải này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp bảo vệ các công trình một cách tối ưu. Tuy nhiên, khi lựa chọn, người dùng thường gặp khó khăn khi phân biệt chất lượng. Bởi vải địa có nhiều loại khác nhau? Vậy tiêu chí để phân biệt chất lượng vải địa như thế nào?

Vải địa là gì?

Vải địa là gì
Vải địa kỹ thuật là gì

Vải địa là loại vải được làm từ chất liệu polyme. Loại vải này thường được sử dụng để bọc lót các công trình liên quan đến môi trường như hầm biogas, đường ống thoát nước, chất thải…. Với kết cầu dày dặn, độ bền cao, khả năng chống thấm tốt, loại vải này thực hiện chức năng:

  • Gia cố cho các công trình thủy lợi, nông nghiệp, xây dựng
  • Giúp ổn định nền đất, chống xói mòn
  • Giúp thoát nước, xử lý bùn thải
  • Làm rào chắn hoặc phân tách các lớp

Vải địa có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại vải địa cơ bản bao gồm loại có dệt, không dệt và phức hợp. Trong đó:

Vải địa dệt

Vải địa kỹ thuật dệt được ứng dụng rộng rãi
Vải địa kỹ thuật dệt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Đây là loại vải địa kỹ thuật được làm bằng cách dệt các sợi Polypropylene và Polyester. Loại vải này thường được ký hiệu là GET cộng với các thông số như 5 50/50, 10 100/50, 15 150/50, 20, 30, 40, 100/100,200/200, 300/300… Cường độ của loại vải  không dệt là từ 25-600kN/m. Loại vải này thường được ứng dụng để phân tách lớp, lọc nước và gia cố mặt nền cho các công trình thoát nước.

Vải địa không dệt

Loại vải này cũng được làm từ các sợi Polypropylene và Polyester. Tuy nhiên, điểm khác biệt của vải không dệt so với loại có dệt là về cách sản xuất. Loại vải địa kỹ thuật không dệt thường được ký hiệu bằng ART, TS, HD cộng với các thông số.

Ưu điểm của dòng vải không dệt là độ bền cao. Lực kéo của loại vải này ở mức dưới 30kN/m. Chính vì vậy, loại vải này thường được ứng dụng rộng rãi tại các công trình giao thông đường bộ, thủy lợi, nông nghiệp…

Vải địa phức hợp

vải phức hợp
vải phức hợp

Đây là loại vải địa chất lượng cao nhất. Lý do là loại vải này có sự chắt lọc hết các ưu điểm của loại dệt và không dệt. Cách thức sản xuất loại vải này tương đối phức tạp. Bởi ngoài may thông thường, loại vải này được may bổ sung thêm những bó sợi. Thêm nữa, loại vải phức hợp có cường lực chịu kéo rất cao lên tới 100-1.000kN/m. Chính vì vậy, dòng vải này có độ bền vững cao.

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hai dòng vải truyền thống, vải phức hợp cũng có giá thành cao hơn. Vì giá thành cao nên loại vải này ít được sử dụng rộng rãi như hai loại dệt và không dệt.

Tiêu chí để phân biệt chất lượng vải địa

Để lựa chọn được loại vải địa phù hợp với mục đích sử dụng, người dùng cần căn cứ vào chất lượng. Để phân biệt chất lượng vải cần dựa vào một số tiêu chí sau:

Về thông số cơ lý

Chất lượng của vải địa kỹ thuật phụ thuộc nhiều vào thông số cơ lý.

  • Đối với vải dệt, cường độ lực kéo phải đạt mức 25kN/m trở lên và độ giãn dài dưới 25%
  • Đối với vải không dệt, cường độ lực kéo phải đạt mức 25kN/m và độ giãn dài trên 50%
  • Đối với vải phức hợp, cường lực kéo phải đạt mức 100-1.000kN/m và độ giãn dài của vải ở mức 12%.

Về công nghệ sản xuất

Công nghệ sản xuất
Công nghệ sản xuất

Bên cạnh thông số cơ lý, công nghệ sản xuất cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng vải. Bởi mỗi loại vải sẽ được sản xuất với công nghệ khác nhau. Và công nghệ sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vải.

Đối với những loại vải được sản xuất bằng công nghệ gia nhiệt hoặc công nghệ xuyên kim sẽ có chất lượng tốt hơn. Bởi công nghệ này giúp đảm bảo độ kín khít và chắc chắn để gia cố cho công trình tốt hơn.

Ngoài hai công nghệ trên, vải kỹ thuật còn được sản xuất bằng công nghệ PP và kiểu cường lực cao. Loại công nghệ này được ứng dụng sản xuất các loại vải dệt. Tuy nhiên, đánh giá về chất lượng thì công nghệ PP và kiểu cường lực cao kém hơn loại gia nhiệt và xuyên kim.

Dựa vào tiêu chí công nghệ sản xuất, bạn nên lựa chọn loại vải được sản xuất bằng công nghệ gia nhiệt hoặc xuyên kim. Cụ thể, công nghệ gia nhiệt được sử dụng với loại vải địa ART, công nghệ xuyên nghiệp được sử dụng với loại vải TS.

Về đơn vị cung cấp

Nếu không am hiểu về các thông số kỹ thuật chuyên môn, cách tốt nhất để phân biệt chất lượng vải là dựa vào uy tín của đơn vị cung cấp. Để yên tâm về chất lượng vải địa kỹ thuật, bạn nên tìm đến những nhà cung cấp có độ tin cậy cao, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là chia sẻ thông tin chi tiết về các tiêu chí phân biệt chất lượng vải địa. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vải chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989686661